Đối với những người chưa có kinh nghiệm trong giao dịch bất động sản, việc cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì là câu hỏi cần thiết được đặt ra để bảo vệ vấn đề pháp lý khi mua bán nhà đất. Dưới đây là những loại giấy tờ mà người giao dịch cần chuẩn bị khi mua đất: 

mua đất nền cần những giấy tờ gì
Những loại giấy tờ cần thiết khi mua bán đất

Giấy tờ đặt cọc: 

Là hình thức bên đặt cọc giao cho bên còn lại những tài sản có giá trị nhằm đảm bảo hợp đồng diễn ra đúng quy định.  Tài sản đặt cọc sẽ được hoàn trả cho bên đặt cọc hoặc được trừ đi tùy theo giao ước giữa người mua và người bán nếu hợp đồng được thực hiện, khi đó việc mua bán đất sẽ được ký kết thành công và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Tuy nhiên trong một số trường hợp, bên bán có thể không yêu cầu giấy tờ đặt cọc. Cho dù vậy thì giấy tờ đặt cọc vẫn là một loại giấy tờ cần thiết để đảm bảo sự ràng buộc giữa bên mua và bên bán, điều này giúp bảo vệ quyền lợi của người mua đất, không xảy ra việc người bán không muốn bán nữa hoặc bán cho bên khác với giá cao hơn. Nhìn chung, đặt cọc không phải là điều bắt buộc song vẫn rất cần thiết.

Không giống như các loại giấy tờ khác, giấy đặt cọc không cần công chứng mà chỉ cần bản chính của cả hai bên như:

-Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; 

-Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân (không quá 15 năm kể từ ngày cấp). Nếu chứng minh nhân dân bị hư hỏng hoặc mất có thể thay bằng sổ hộ chiếu (không quá 10 năm).

-Riêng đối với người nước ngoài thì cần có hộ chiếu vẫn còn giá trị, có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam.
– Dự thảo hợp đồng với các điều khoản giao dịch theo mẫu giấy tờ mua đất.

Giấy ủy quyền mua bán đất: 

Giấy ủy quyền mua bán đất được sử dụng trong trường hợp người bán đang sinh sống hoặc công tác tại nước ngoài không thể trực tiếp tham gia giao dịch thì cần phải có giấy ủy quyền lại cho bên thứ ba. Lúc này, bên thứ ba cũng cần chuyển bị các loại giấy tờ như:

 • Giấy tờ tùy thân;
 • Hợp đồng ủy quyền bán.

Nếu là đất được tặng, cho, thừa kế thì cần phải bổ sung cả giấy chứng minh tài sản 

riêng (do được phân chia tài sản hoặc có thỏa thuận, thừa kế, cho tặng riêng…)

Hợp đồng mua bán đất: 

Là hợp đồng được các cơ quan có ủy quyền chứng nhận (UBND cấp xã trở lên). Đối với trường hợp theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 nếu có ít nhất một bên tham gia là tổ chức kinh doanh bất động sản thì cần phải có văn bản chuyển nhượng hoặc hợp đồng chuyển nhượng tương ứng.

Hồ sơ công chứng mua bán nhà đất:

Theo khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng năm 2014, hồ sơ công chứng mua bán đất mà mỗi bên cần chuẩn bị gồm có:

Đối với người bán:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;
 • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực (của cả vợ và chồng);
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân;
 • Hợp đồng ủy quyền bán (nếu người bán không trực tiếp có mặt).

Đối với người mua

 • Phiếu yêu cầu công chứng;
 • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.
mua đất nền cần những giấy tờ gì
Hồ sơ công chứng nhà đất

Bên cạnh những giấy tờ kể trên, người giao dịch có thể soạn trước hợp đồng, trong trường hợp này thì người mua được yêu cầu tổ chức công chứng soạn thảo (chi phí soạn thảo không nằm trong chi phí công chứng). 

Giấy tờ nếu người mua vay tín chấp: 

Tùy vào điều kiện tài chính, người mua có thể vay thế chấp ngân hàng, đòi hỏi người mua cần phải chuẩn bị rất nhiều các loại giấy tờ. Bao gồm: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua bảng lương, hóa đơn tiền điện, số dư thẻ ATM,… bảng sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng hằng tháng, hợp đồng cho thuê nhà (nếu có), hợp đồng lao động… 

Lưu ý: việc công chứng hợp đồng theo trình tự nhất định: 

 1. Hai bên mang giấy tờ vừa kể trên đến phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng của cả hai bên
 2. Bên công chứng kiểm tra giấy tờ, tiến hành làm giấy tờ giao dịch đất theo hợp đồng nếu giấy tờ mang đến hợp lệ. 
 3. Cả bên mua và bán kiểm tra nội dung do công chứng soạn. 
 4. Tiến hành xác nhận (ký tên, lăn tay) vào hợp đồng. Hợp đồng khi này sẽ được công chứng viên mang đi công chứng.
 5. Đóng lệ phí và nhận bản chính. 

Giấy tờ kê khai thuế và quyền sử dụng đất (sổ đỏ):

Khi đã công chứng thành công hợp đồng mua bán đất, người mua phải làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ ở Chi cục thuế. Lệ phí trước bạ thường được tính theo 0.5% giá trị lô đất. Bên cạnh đó, người mua cần phải mang theo giấy tờ tùy thân khi thực hiện những việc kể trên.

Ngoài ra, bản thân người mua cần chủ động công chứng toàn bộ những giấy tờ tùy thân cần thiết để thuận tiện hơn trong quá trình nộp thuế, tránh trường hợp chi cục thuế yêu cầu. Đừng quên giữ lại biên lai để đối chiếu nếu có vấn đề phát sinh trong tương lai. 

mua đất nền cần những giấy tờ gì
Giấy tờ kê khai thuế và quyền sử dụng đất

Vừa rồi là những loại giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị khi tiến hành giao dịch bất động sản. Nếu bạn là một người chưa có nhiều kinh nghiệm trong quá trình mua bán nhà đất, chúng tôi hy vọng đây là một bài viết hữu ích giúp giải đáp những thông tin mà bạn chưa nắm rõ. Chúc bạn sẽ thực hiện được những giao dịch thuận lợi, như ý. Cảm ơn bạn vì đã tham khảo bài viết này. 

Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi đang có chính sách MIỄN PHÍ TƯ VẤN 100% cho khách hàng mua đất dự án.Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: Chuyên viên tư vấn: 0936.38.07.33 Với uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bất động sản tại TPHCM, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp khách hàng chọn được dự án phù hợp để đầu tư. PHÙ HỢP – ĐÚNG NHU CẦU – GIÁ HỢP LÝ – NHANH NHẤT !

Gọi điện thoại
0936380733
Chat Zalo